Ứng dụng của lá trầu không

Cây trầu không được trồng ở khắp nơi nước ta để lấy lá ăn trầu – một nét văn hóa vô cùng đặc sắc của người Việt. Trầu không cũng được trồng tại nhiều nước Châu Á, vùng nhiệt đới như Malaysia, Indonesia, Philipin.

Tác dụng dược lý

Trầu không có chứa 0,8-1,8%, thậm chí 2,4% là tinh dầu tỷ trọng 0,958 – 1,057 thơm mùi củi đốt, vị nóng. Trong tinh dầu trầu không, người ta xác định chủ yếu là chất phenol.

Tác dụng dược lý: Trầu không có tác dụng kháng sinh rất mạnh đối với các vi trùng như Tụ cầu, Subtilit và trực trùng Coli. Một số bệnh viện đã dùng cao nước trầu không thí nghiệm điều trị bệnh viêm cận răng có kết quả.

Lá trầu không

Công dụng và liều dùng của lá trầu không

Trong dân gian, ngoài công dụng dùng để ăn trầu, người dân nước ta thường dùng lá trầu không giã nhỏ, cho thêm nước sôi vào để rửa những vết loét, mẩn ngứa, viêm mạch hạch huyết. Nước pha lá trầu không còn được dùng để làm thuốc nhỏ mắt chữa viêm kết mạc, chữa bệnh chàm mặt của trẻ em. Ít khi dùng trong mà chỉ hay dùng ngoài, liều lượng tùy tiện. Có nơi còn giã lá trầu không đắp lên ngực để chữa ho và hen, hoặc đắp lên vú để cho sữa không chảy ra nữa.

Đơn thuốc có lá trầu không

Lá trầu không dùng chữa các vết lở loét, mụn nhọt, vết chàm của trẻ em mới đẻ. Dùng 2-3 lá tươi, cắt thật nhỏ, cho vào một cốc con. Dội nước sôi vào cho ngập lá. Làm như khi ta pha trà. Đợi khoảng 10-15 phút cho chất thuốc trong lá thôi ra nước. Dùng nước này rửa các vết loét, vết chàm, mụn nhọt. Mỗi ngày làm 2-3 lần, nếu vết loét rửa bằng là trầu không, còn có nước vàng rỉ ra thì có thể dùng giấy bản đốt lấy tro mà đắp vào. Rất chóng khỏi. Nếu vết lở loét quá to, thì có thể dùng số lượng lá trầu không nhiều hơn. Đáng lẽ pha thuốc như trên, ta có thể đem lá trầu không đun với nước cho sôi kỹ để ấm mà dùng.

Lưu ý: phần nội dung bên trên từ Những vị thuốc và cây thuốc Việt Nam – GS Đỗ Tất Lợi.

Lá trầu không với phụ nữ

Từ xa xưa, lá trầu không tươi được chị em vò nát, thêm nhúm muối, đun sôi với nước rồi ngồi xông vùng kín. Nước này khi nguội dùng để rửa ngoài chống viêm, ngứa hiệu quả. Ngày nay, vì lá trầu không không còn được trồng nhiều, đặc biệt nếu sống ở đô thị, rất hiếm nhà có một giàn trầu không như ở quê, vì thế việc sử dụng trực tiếp lá trầu không không còn phổ biến như trước.

Nước cất lá trầu không

Nước cất lá trầu không là sản phẩm của việc chưng cất lá trầu không theo phương pháp lôi cuốn hơi nước. Nước cất có thể lấy riêng được trong quá trình chưng cất tinh dầu (khi này nước cất chứa một phần nhỏ tinh dầu bão hòa) hoặc chưng lấy cả tinh dầu lẫn nước cất chung nhau trong cùng một thiết bị đựng (khi này nước cất sẽ chứa nhiều tinh dầu hơn).

Tinh dầu lá trầu không và nước cất lá trầu không đều là sản phẩm có tính ứng dụng cao. Vì vấn đề nguyên liệu mà mình sẽ làm tinh dầu vào thời gian sau. Hiện tại, mình chưng lấy nước cất lá trầu không (lá trầu quế, lá nhỏ, cay) để ứng dụng vào các việc sau:

  • Nước cất lá trầu đậm đặc mình dùng pha với nước trắng để thay thế dung dịch vệ sinh phụ nữ. Tỷ lệ pha: Mình lấy khoảng 10-30ml nước cất lá trầu không đậm đặc pha cùng khoảng 1 lít nước ấm. Có thể tăng lượng nước cất lên nếu đang bị viêm nhiễm, ngứa.
  • Nước cất lá trầu đậm đặc pha với nước trắng để tắm trị rôm sảy, mẩn ngứa: Mình thường hay tắm với tỷ lệ rất loãng ví dụ 30ml – 50ml với chậu nước 10 lít cũng có tác dụng. Gia đình mình có tắm bằng nước này, ngoài ra, mình còn tắm bằng muối biển, tắm thảo mộc đa dạng khác trong vườn.
  • Nước cất lá trầu loại nhạt hơn mình dùng súc miệng ngừa sâu răng, chống hôi miệng, làm sạch mảng bám, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh răng miệng.
  • Nếu dùng nước đậm đặc theo tỷ lệ mình chưng cất để súc miệng thì cần pha loãng ra với nước, tỷ lệ tùy ý sao cho vừa miệng các bạn, thông thường là 1 phần nước cất đậm đặc + 2 phần nước.
  • Về nước súc miệng, ngoài nước cất lá trầu, mình có cả loại từ lá bạc hà rất the mát, nhẹ nhàng và nước từ hương nhu, cả 3 loại đều rất tốt cho răng miệng.

Đặt mua nước cất hoa lá tự nhiên

Nước cất lá trầu không hoàn toàn tự nhiên mời các bạn đặt mua qua hotline 0968.458.405 – 0945.920.087 hoặc inbox Hạ Mến nhé. Xem nhiều nông phẩm hơn tại: Danh sách nông phẩm cập nhật hàng ngày.

Nước cất lá trầu đậm đặc (vệ sinh, pha tắm) 150.000đ/ 1 lít. Hạn dùng 9 tháng.

Nước cất lá trầu nhẹ (súc miệng) 70.000đ/ lít, hạn dùng 6 tháng.

Bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ.

(Hạ Mến)

Điều khoản sử dụng
Nội dung trên website chỉ có mục đích giáo dục không phải lời khuyên y tế. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hãy tìm đến các bác sĩ để được chăm sóc. Chúng tôi tôn trọng các bản dịch, tuy nhiên các bản dịch không phản ánh quan điểm của chúng tôi về lĩnh vực thực phẩm, hoặc các vấn đề khác liên quan.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *