Tác dụng của gừng sả ngâm mật ong và cách dùng

Gừng sả ngâm mật ong là hỗn hợp của bột gừng, bột sả chanh vườn Hạ Mến và mật ong tự nhiên. Hỗn hợp gừng sả ngâm mật ong có tác dụng tốt trong việc tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, đặc biệt rất hữu ích khi sử dụng trong mùa lạnh.

Tác dụng của gừng sả ngâm mật ong

Thành phẩm gừng sả ngâm mật ong

Hỗn hợp gừng sả ngâm mật ong mình ngâm để các bạn sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung trong gia đình. Tác dụng của hỗn hợp chính là tác dụng cộng hưởng của 3 thành phần tạo nên món ngâm này. Gừng sả ngâm mật ong sử dụng tốt nhất trong trường hợp nhiễm lạnh hoặc phòng bệnh mùa lạnh như ho, viêm họng, cúm cảm. Bạn có thể dùng một thìa gừng sả mật ong như một món trà bằng cách lấy một thìa pha cùng nước uống ấm.

Gừng: Còn gọi là khương, sinh khương, can khương. Khương là thân rễ của cây gừng tươi hoặc khô. Tùy theo tươi hay khô, vị thuốc mang tên khác nhau. Sinh khương là củ (thân rễ) tươi. Can khương  là thân rễ phơi khô.

Theo tài liệu cổ: Sinh khương vị cay, tính hơi ôn, vào 3 kinh phế, tỳ và vị. Có tác dụng phát biểu tán hàn, ôn trung, làm hết nôn, tiêu đờm, hành thủy, giải độc. Dùng chữa ngoại cảm, biểu chứng, bụng đầy chướng, nôn mửa, giải độc bán hạ, nam tinh, cua cá, đờm ẩm sinh ho.

Can khương vị cay, tính ôn, bào khương (can khương bào chế rồi) vị cay đắng tính đại nhiệt. Vào 6 kinh tâm, phế, tỳ, vị, thận và đại tràng. Có tác dụng ôn trung tán hàn, hồi dương thông mạch, dùng chữa thổ tả, bụng đau, chân tay lạnh, mạch nhỏ, hàn ẩm xuyễn ho, phong hàn thấp tỳ.

Trong nhân dân, gừng là một vị thuốc giúp sự tiêu hóa, dùng trong những trường hợp như kém ăn, ăn uống không tiêu, nôn mửa đi ỉa, cảm mạo phong hàn làm thuốc ra mồ hôi, chữa ho mất tiếng. Gừng tươi (sinh khương) dùng với liều 3-6g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha hoặc rượu gừng tươi (mỗi ngày 2-5ml). Gừng khô (can khương) dùng khi bị lạnh mà đau bụng, đi ỉa lỏng, mệt lả, nôn mửa. Liều dùng cũng như gừng tươi.

Sả: Cũng giống như gừng, sả là một loại cây gia vị – cây thuốc quen thuộc được trồng trên khắp đất nước ta. Sả còn có tên là sả chanh, cỏ sả, hương mao. Sả có tác dụng trị ho, trị cảm sốt do phong hàn, giải cảm, giải độc, bổ khí, thông tiểu, tiêu thực và giảm đau. Sả có tính ấm, vị cay, có tác dụng làm ra mồ hôi nên thích hợp dùng để trị các chứng bệnh do hàn (lạnh) gây ra. Ngoài ra, một loạt tác dụng khác của sả có thể kể đến như sát trùng, chống viêm, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư…

Mật ong: Theo tài liệu cổ, mật ong có vị ngọt, tính bình, vào 5 kinh, tâm, phế, tỳ, vị và đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc, hết đau. Dùng chữa tỳ vị hư nhược, táo bón, ho đau bụng, giải độc ở đầu, dùng ngoài chữa lở miệng, vết thương bỏng.

Cách dùng gừng sả ngâm mật ong

Vì một phần bột gừng sả có thể nổi bên trên, trước khi lấy hỗn hợp cần quậy đều lại.

Có thể ngậm, nuốt hỗn hợp trực tiếp, không dùng hỗn hợp vào buổi tối (gừng không thích hợp ăn buổi tối).

Hoặc pha một thìa hỗn hợp với nước ấm dưới 40 độ, uống khi còn ấm.

Coi hỗn hợp như một món ăn/uống bổ sung, khi muốn giữ ấm cơ thể trong mùa đông.

Có thể ăn 2-3 lần vào ngày nhiễm lạnh gây ho, viêm họng, cảm mạo.

Vào ngày thường, chỉ nên ăn thi thoảng chứ không lạm dụng.

Liều lượng: mỗi lần 1 thìa nhỏ.

Ai không nên dùng gừng sả ngâm mật ong

Người có bệnh về huyết áp không sử dụng, đặc biệt là cao huyết áp.

Phụ nữ mang thai tránh dùng hỗn hợp vì có thành phần sả, gừng có thể gây kích thích cơn co tử cung.

Nhân tiện nói về củ sả, củ gừng, phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn như gia vị hàng ngày. Có thể dùng khi thêm vào món ăn nhưng không nên thường xuyên, và với lượng nhỏ.

Cả gừng và sả đều có tính ấm và tác dụng hành khí, nên tránh dùng hỗn hợp dài ngày, không ăn quá nhiều mà dẫn tới hao khí và gây nhiệt.

Những người bị bệnh do nhiệt, không nên dùng. Ví dụ như cảm mạo phong nhiệt, trúng nắng, âm hư hỏa vượng, mụn nhọt do nóng…

Người bệnh gan, mật tránh dùng hỗn hợp.

Không dùng hỗn hợp cho trẻ em, kể cả trẻ em trên 1 tuổi vì 2 lý do.

  • Hỗn hợp có độ cay và nóng mạnh.
  • Thành phần của hỗn hợp là mật ong nguyên bản, tức mật tự nhiên hoàn toàn để giữ nguyên dinh dưỡng cũng như các enzym. Mật ong là một thực phẩm có khả năng nhiễm khuẩn Clostridium botulinum từ phấn hoa. Khuẩn này rất nguy hiểm với trẻ dưới 1 tuổi, cho nên tuyệt đối trẻ em dưới 1 tuổi không được ăn mật ong.
  • Ngoài ra, với cá nhân mình, kể cả bé trên 1 tuổi mình cũng không cho ăn mật ong nguyên bản, bất chấp mật ong tiệt trùng đã bị mất đi phần lớn dinh dưỡng cũng như enzym. Nếu dùng mật ong cho con, mình sẽ tiệt trùng mật bằng cách hấp cách thủy, mình chỉ coi mật ong là một phương tiện tạo ngọt để con dễ ăn thảo mộc kèm theo. Có không ít mẹ nói rằng mình quá kỹ tính khi trẻ trên 1 tuổi vẫn không dám cho ăn mật ong tự nhiên. Đây là quan điểm của mỗi mẹ, mình tôn trọng sự lựa chọn của các mẹ, còn với mình thì không chỉ mật ong mà các loại rau tươi sống mình trồng hoàn toàn tự nhiên cũng không cho con ăn khi chưa qua nấu nướng.

Hạn dùng và cách bảo quản gừng sả ngâm mật ong

Hỗn hợp có thể bảo quản dùng trong 1 năm, tuy nhiên mình luôn khuyên các bạn dùng hết trong vòng 6 tháng. Bởi trong quá trình sử dụng, bảo quản có thể nhiễm khuẩn nếu miệng lọ không được vệ sinh sạch sau khi rót. Cất giữ lọ hỗn hợp nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách làm gừng sả ngâm mật ong

Các bạn hoàn toàn có thể tự làm được mật ong ngâm gừng sả, có thể là ngâm lát hoặc ngâm bột như mình. Có thể ngâm tươi hoặc khô. Dưới đây là cách làm của mình với nguyên liệu gừng, sả là dạng bột khô để ăn được toàn phần nguyên liệu.

Bước 1: Gừng ta, sả chanh trồng tự nhiên. Mật ong tự nhiên, xem về loại mật ong tự nhiên mình dùng tại đây.

Bước 2: Rửa sạch nguyên liệu gừng, sả, nên để cả vỏ gừng.

Bước 3: Thái lát gừng, sả.

Bước 4: Sấy gừng, sả cho khô.

Bước 5: Nghiền gừng, sả thành bột.

Bước 6: Trộn mật ong cùng hỗn hợp, quậy đều.

Bước 7: Rót hỗn hợp vào lọ thủy tinh đã được làm sạch và sấy khô.

Khi tự làm, các bạn có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với độ cay của bản thân, và tất nhiên lượng mật ong luôn cần đủ nhiều để bao trọn được nguyên liệu.

Gừng củ, sả củ

Rửa sạch nguyên liệu gừng, sả, nên để cả vỏ gừng.

Gừng, sả tươi thái lát

Thái lát gừng, sả.

Gừng, sả lát sấy khô

Sấy gừng, sả cho khô.

Bột gừng, bột sả, mật ong

Nghiền gừng, sả thành bột.

Gừng sả mật ong

Trộn mật ong cùng hỗn hợp, quậy đều, rót hỗn hợp vào lọ thủy tinh để nơi thoáng mát.

Đặt mua gừng sả ngâm mật ong

Gừng sả mật ong 150.000đ/ lọ 200ml.

Mời bạn liên hệ qua hotline 0968.458.405 – 0945.920.087 hoặc inbox Hạ Mến nhé. Xem nhiều nông phẩm hơn tại: Danh sách nông phẩm mộc.

(Hạ Mến)

Thông tin thảo mộc trong bài này có tham khảo nhiều nguồn tài liệu, trong đó có Những vị thuốc và cây thuốc Việt Nam, GS.TSKH Đỗ Tất Lợi.

Điều khoản sử dụng
Nội dung trên website chỉ có mục đích giáo dục không phải lời khuyên y tế. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hãy tìm đến các bác sĩ để được chăm sóc. Chúng tôi tôn trọng các bản dịch, tuy nhiên các bản dịch không phản ánh quan điểm của chúng tôi về lĩnh vực thực phẩm, hoặc các vấn đề khác liên quan.

Để lại bình luận

avatar