Cách nấu cơm gạo lứt

Tôi đoán rằng, mặc dù biết gạo lứt là lựa chọn hoàn hảo nhất cho bữa ăn người Việt, nhưng nhiều bạn ngại ăn cơm gạo lứt vì cơm hơi cứng so với gạo trắng. Nhưng chắc chắn không ít bạn sẽ hào hứng nấu cơm gạo lứt sau khi đọc hết bài này của tôi. Tôi không chỉ hướng dẫn bạn cách nấu cơm mềm mà còn nấu ngon và nấu sao để hấp thụ tốt nhất.

nấu cơm gạo lứt

Ngâm gạo lứt trước khi nấu và nấu chín kĩ

Bài này, bạn chỉ cần nhớ rằng, gạo lứt phải được ngâm tối thiểu 9 tiếng mới có thể nấu cơm vừa ngon vừa mềm và bảo đảm hấp thụ tốt chất dinh dưỡng. Với gạo lứt, tôi thường ngâm qua đêm. Về thời gian ngâm hạt chi tiết, tôi viết riêng ở một bài khác.

Đơn giản là rửa qua bụi đất rồi cho hạt vào trong nước, thêm một thìa muối biển. Thi thoảng thay nước, nếu ngâm vào ban đêm, tôi chỉ thay nước 1 lần trước khi ngủ.

Ví dụ, 7h tối sau khi dọn dẹp phòng bếp xong, tôi tiến hành ngâm gạo và ngũ cốc. Trước khi đi ngủ tôi thay nước một lần. Tôi thức dậy vào 5h sáng và nấu cơm ăn cho cả ngày luôn. Bữa trưa, bữa tối tôi hâm nóng lại ngay trong nồi cơm điện. Cơm gạo lứt rất khó bị thiu như cơm gạo trắng.

Còn không, các bạn ngâm nhiều gạo một thể, thay nước thường xuyên và nấu từng bữa riêng rẽ. Hoặc tối ngâm gạo để nấu cho bữa sáng + trưa, và buổi sáng lại ngâm gạo để nấu cho bữa tối.

Có thể ngâm gạo lứt đến độ nảy mầm: Gao lứt khi ngâm đến độ nảy mầm (khoảng 3 ngày) lại trở thành môt loại gạo tốt hơn nữa vì chứa nhiều GABA, một loại amino axit có giá trị cao với sức khỏe. GABA gây ức chế sự hưng phấn của thần kinh và giúp thần kinh hoạt động ổn định. Hàm lượng GABA trong gạo lứt nảy mầm chứa gấp 3-5 lần trong gạo lứt thường.

Cách ngâm cho gạo nảy mầm: Vào ngày hè nóng nực, chỉ cần ngâm gạo lứt trong nước thường, tự nhiên hạt gạo sẽ nảy mầm, khi đạt 1cm là thành công.

Vào ngày trời lạnh bạn cần duy trì nhiệt độ trong nước khoảng 30 độ C, như vậy phải thường xuyên thay nước ấm. Cách này hơi mất công, bạn hãy ngâm gạo lứt vào nước sau đó bảo quản trong tủ lạnh, như vậy mất khoảng 3 ngày để nảy nầm và không cần thay nước. Cho nước trên mặt gạo hay nhiều hơn một chút và không đậy kín đồ đựng vì trong quá trình nảy mầm gạo cần đến oxy.

Gạo nảy mầm bạn chắt nước, phơi hoặc sấy khô cho vào bao đựng kín bảo quản chỗ râm mát, nhưng nên ăn hết càng sớm càng tốt.

Phối trộn ngũ cốc khi nấu

Việc phối trộn gạo lứt và các loại ngũ cốc khác vừa để cơm thơm ngon hơn lại vừa đa dạng dinh dưỡng. Tỷ lệ phối trộn thông thường 5 gạo lứt + 1 ngũ cốc khác.

Ngoài ra, tôi có thể phối trộn với các loại đậu hạt để tăng lượng đạm thực vật trong bữa ăn. Ví dụ, với một số bạn chưa biết chế biến các loại đậu ra sao để vừa đơn giản vừa ngon miệng thì hãy trộn đậu vào nấu cùng cơm gạo lứt, tỷ lệ như gạo lứt và ngũ cốc khác.

Kinh nghiệm cá nhân: vào những ngày đầu chuyển dần sang chế độ ăn nền thực vật, tôi chưa biết cách chế biến các món đậu sao cho ngon để gia tăng lượng đạm. Vì thế, tôi trộn đậu vào nấu cùng cơm là một cách đơn giản nhất lại thơm ngon dễ ăn.

Tiến hành nấu chín 

Tỷ lệ cho nước tính theo gạo lứt chưa ngâm của tôi khi nấu thường là 1 gạo và 1,5 nước.  Có khi tôi chỉ cần ước chừng, gạo sau khi ngâm cho lượng nước xâm xấp là đủ. Tất nhiên bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp sở thích ăn khô hay mềm. Ngoài ra, tỷ lệ có thể khác nhau với mỗi giống lúa gạo.

Gạo đã ngâm tráng lại nước sạch rồi cho nước theo tỷ lệ bên trên để nấu chín.

Thêm một chút muối biển nấu cùng cho đậm đà.

Tôi cũng cho một mảnh rong biển để cơm chín mềm hơn.

Thi thoảng tôi bỏ một trái mơ muối hoặc một nhánh nghệ tươi.

Tôi còn cho thêm vài giọt dầu ép lạnh như dầu oliu, dầu dừa vào để bổ sung chất béo cũng như làm cơm mềm ngon hơn.

Về muối biển, mơ muối, rong biển, nghệ, chất béo tốt tôi lại có bài chi tiết riêng bạn theo dõi dần nhé.

Và cuối cùng bạn tiến hành nấu cơm bằng nồi cơm điện như thường. Thậm chí có thể dùng nồi áp suất hoặc nồi nấu chậm hoặc nấu bếp ga, bếp củi hay nồi nấu cơm gạo lứt chuyên dụng.

Mỗi loại nồi cũng sẽ cho một chút khác biệt về thành phẩm, ví dụ như thơm dẻo khác nhau, độ mềm cứng khác nhau, thời gian nấu. Tuy nhiên, khi bạn đã ngâm đủ thời gian rồi thì nấu nồi nào cơm cũng đạt độ chín mềm để tiêu hóa dễ dàng.

Cơm gạo lứt ngũ cốc

(Hạ Mến)

Điều khoản sử dụng
Nội dung trên website chỉ có mục đích giáo dục không phải lời khuyên y tế. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hãy tìm đến các bác sĩ để được chăm sóc. Chúng tôi tôn trọng các bản dịch, tuy nhiên các bản dịch không phản ánh quan điểm của chúng tôi về lĩnh vực thực phẩm, hoặc các vấn đề khác liên quan.

Để lại bình luận

avatar